Vé máy bay có khả năng tăng hơn 20%

Xem kết quả: /  số bình chọn: 17
Bình thườngTuyệt vời 

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi liên Bộ GTVT - Tài chính đề nghị xem xét sớm tăng trần giá máy bay trên cơ sở chi phí đầu vào bằng ngoại tệ của các hãng hàng không tăng cao.

Nếu được Bộ GTVT và Bộ Tài chính chấp nhận, vé máy bay trên đường bay dưới 500 km sẽ tăng 27%, từ 500 km đến dưới 850 km tăng 25%; từ 850 km đến dưới 1.280 km tăng 22%. Riêng đường bay có cự ly trên 1.280 km có mức tăng là 20%.

Theo ông Phạm Xuân Thê, Trưởng Ban Tài chính, Cục Hàng không VN thì phương án điều chỉnh tăng trần giá vé máy bay nội địa lần này chủ yếu dựa trên 2 lý do: 71% chi phí đầu vào của các hãng hàng không là bằng ngoại tệ (tiền mua xăng dầu, thuê máy bay, thuê phi công...), do vậy tỷ giá USD/VND được điều chỉnh từ 18 lên 20 đã khiến các hãng khó cân đối được tài chính.

Ngoài ra, giá nhiên liệu bay cũng tăng từ 90 lên 110 USD/thùng dội thêm gánh nặng lên các hãng. Hiện chi phí nhiên liệu chiếm tới 36% tổng chi phí của Vietnam Airlines và 40% tổng chi phí của Jetstar Pacific.

Theo ông Thê, quan điểm của Cục là yêu cầu các hãng tiết giảm chi phí điện, nước, lương, vật giá khác theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, còn lại các chi phí khác, Nhà nước cũng nên xem xét điều chỉnh hợp lý để các hãng hàng không có thể duy trì hoạt động. Ông Thê cho biết, các đường bay dưới 1280 km có mức đề xuất tăng giá trần từ 22 đến 27% do hiện nay các đường này đều lỗ và chỉ có một mình Vietnam Airlines khai thác. Nếu điều chỉnh lên mức giá phù hợp sẽ khuyến khích các hãng khác tham gia.

Hiện nay, mức vé áp dụng cho chặng bay nằm trong cự ly 1.280 km trở lên là Hà Nội - Cần Thơ và Hà Nội - Phú Quốc là 2,5 triệu đồng. Chặng Hà Nội - TP HCM nằm trong cự ly 850 km trở lên có mức giá trần 2,03 triệu đồng. Các chặng bay còn lại có giá trần phổ biến gần 682.000 đồng đến 1,182 triệu đồng. Các mức giá trên đã bao gồm thuế và phí...

 

Theo: giaothongvantai

 

Tin tức chuyên ngành

Không phải thiếu đất xây dựng

Không phải thiếu đất xây dựng

Tình trạng thiếu quỹ đất giao thông tĩnh nói riêng và bến bãi vận tải đường bộ nói chung tại...

Đường sắt tăng cước vận tải từ 8/4

Đường sắt tăng cước vận tải từ 8/4

Tin từ Tổng công ty ĐSVN, trong bối cảnh xăng dầu tăng giá, buộc ĐSVN phải điều chỉnh giá cước...

Vé máy bay có khả năng tăng hơn 20%

Vé máy bay có khả năng tăng hơn 20%

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi liên Bộ GTVT - Tài chính đề nghị xem xét...

Chưa xứng với tiềm năng

Chưa xứng với tiềm năng

Với mạng lưới giao thông đường thủy dày đặc như TP. HCM thì ngoài việc vận chuyển hàng hóa, tiềm...